Xử lý khí thải

Trong quá trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp thường phát sinh khí thải công nghiệp như: lò hơi, lò nung, bụi sơn phát sinh trong quá trình sơn, bụi thải công nghiệp…Các loại khí thải này đều mang thành phần ô nhiễm, gây hại môi trường nên trước khi thải bỏ chúng thì các công ty, doanh nghiệp cần phải trải qua quá trình xử lý khí thải để lọc sạch các chất ô nhiễm, tránh gây tác hại đến môi trường bên ngoài.

Hệ thống xử lý khí thải là các loại hệ thống – thiết bị thông qua quá trình xử lý nhằm tách thành phần ô nhiễm có trong các loại khí thải để khí thải ra ngoài môi trường là khí sạch, không gây ô nhiễm.

 Các chất thường gặp trong khí thải ngành công nghiệp là H2S, SO2, CO2, tro bụi từ quá trình đốt nhiên liệu (tại các nhà máy nhiệt điện, lò đốt than, đốt gạch) hoặc bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng…

Dựa vào tính chất và thành phần của khí thải thoát ra của từng đơn vị mà ta có phương án phù hợp để xử lý triệt để nguồn khí gây ô nhiễm này.

Phương pháp xử lý bụi

– Thu bụi bằng phương pháp ướt:

Thường được sử dụng cho những nơi bụi mang độ ẩm cao hoặc không khí tại nơi làm việc không đồng đều về nhiệt độ và độ ẩm. Nguyên tắc của phương pháp này là dòng không khí chứa bụi phải được đi qua một môi trường lỏng hoặc màng hơi nước để tăng khả năng lắng xuống của hạt bụi. Có thể kể đến như phương pháp dập bụi bằng màng chất lỏng hoặc sục khí qua chất lỏng (nước); phương pháp rửa khí ly tâm; rửa khí kiểu dòng xoáy; rửa khí kiểu đĩa quay.

– Khử bụi tĩnh điện

Trong một điện trường đều, có sự phóng điện của các điện tử từ cực âm sang cực dương. Trên đường đi, nó có thể va phải các phân tử khí và ion hóa chúng hoặc có thể gặp phải các hạt bụi làm cho chúng tích điện âm và chúng sẽ chuyển động về phía cực dương Tại đây chúng được trung hòa về điện tích và nằm lại ở đó. Lợi dụng nguyên lý này nưgười ta sẽ thu được bụi từ các tấm điện cực dương và khí đi ra là khí sạch bụi.

Phương pháp xử lý hơi và khí độc

Khác với bụi và sol, khí và hơi tồn tại dưới dạng các phân tử riêng biệt lẫn vào không khí theo các chuyển động chaose.

Ở điều kiện bình thường, hơi có thể ngưng tụ được, còn khí thì chỉ ngưng tụ được khi tạo được áp suất hoặc nhiệt độ phù hợp (áp suất cao, nhiệt độ thấp).

Xử lý hơi hoặc khí thải độc hại có thể tiến hành bằng các phương pháp thiêu hủy, ngưng tụ, hấp phụ hoặc hấp thụ.

  • Phương pháp thiêu hủy: Thiêu hủy bằng nhiệt; thiêu hủy bằng phương pháp hóa học; thiêu hủy bằng phương pháp đốt
  • Phương pháp ngưng tụ
  • Phương pháp hấp phụ: hấp phụ tĩnh, hấp phụ động. Các chất hấp phụ thường sử dụng là than hoạt tính, silicagel, zeolite, sét, bentonite …
  • Phương pháp hấp thụ: hấp thụ vật lý; hấp thụ hóa học.